Danh mục

Tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đi qua địa phận tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận đã phát lệnh thi công gần 3 tháng. Đây cũng là tuyến sẽ kết nối với những tuyến cao tốc đã và đang đầu tư ở vùng Đông Nam bộ đang thi công hối hả các ngày cuối năm.

Theo Bộ Giao thông – vận tải, dự án này sở hữu chiều dài khoảng 99km, trong đấy riêng địa bàn Đồng Nai dài 51,5km. Ở giai đoạn 1, dự án được xây dựng theo quy mô 4 làn xe sở hữu tổng mức đầu tư hơn 12.577 tỉ đồng, trong đó tầm giá xây dựng là hơn 7.200 tỉ đồng.

Tại cầu vượt Tỉnh lộ ĐT 765 (xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc) dưới chiếc nắng gay gắt hàng chục công nhân đang thi công bó vỉa sắt để chuẩn bị đổ bê tông trụ mố cầu vượt

Giữa tháng 1-2021, chúng tôi đã tới các vị trí thi công ở huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc chứng kiến hàng trăm công nhân hối hả thi công.

Công nhân đang thi công tại cầu vượt Tỉnh lộ ĐT 765 (xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc)

Ở trung tâm huyện Cẩm Mỹ, 1 mũi thi công cũng đã kết nối đường, thảm nhựa vào khu vực trọng điểm của huyện. Đây cũng là đoạn trong mai sau sẽ nối vào tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.

 

Công nhân đang thi công bó vỉa sắt để chuẩn bị đổ bê tông trụ mố cầu vượt

Ở vị trí khác của công trường thuộc gói thầu XL03 thuộc xã Suối Cát, Xuân Tâm, Xuân Hiệp cũng mang hàng trăm công nhân, xe xúc, xe ben… thi công sôi động trên hàng chục km, dần tạo ra hình hài một tuyến đường cao tốc.

 

Một đoạn tuyến đã thi công nối vào đường trung tâm hành chính của huyện Cẩm Mỹ

Nhà thầu đã thi công hoàn thành phát quang, dọn dẹp mặt bằng và đang khẩn thương thi công phần nền hạ tại nhiều khu vực.

 

Một đoạn tuyến cao tốc đang san ủi nhìn từ trên cao

ông Nguyễn Quang Hải – Giám đốc Ban điều hành gói thầu XL03 (Liên danh Nhà thầu Vinaconex – Trung Chính trúng thầu thi công) cho biết thời gian thi công là 24 tháng bắt buộc tiến độ cực kỳ căng thẳng. Vì vậy, ban điều hành đã bố trí 5 phó giám đốc trực tiếp chỉ đạo ở các  giai đoạn thi công để bảo đảm tiến độ.

 

Các kĩ sư đang đánh giá các vị trí lu nền đường

Theo ông Hải, sau gần 3 tháng khởi công nhà thầu đã huy động trang bị máy móc, nhân sự vượt chỉ tiêu hồ sơ mời thầu. Hàng ngày doanh nghiệp bố trí sắp 20 mũi thi công có hàng ngũ kĩ sư hơn 100 người cộng trên 173 đầu thiết bị chia làm cho 3 ca ngày đêm thi công sớm hôm trên những vị trí đã được bàn giao mặt bằng.

Cũng theo ông Hải, trong phạm vi gói thầu hiện còn sắp 2km chưa được bàn giao mặt bằng, cốt tử là vướng đường điện nhưng địa phương đã mang hướng chỉ đạo di dời, giải quyết trong quý 1-2021.

 

Tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây hoàn thành sẽ là cú hích cho các thức giấc và khu vực dự án đi qua và trực tiếp là tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận lớn mạnh kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư và góp phần khai khẩn hết tiềm năng và điểm mạnh của các địa phương

Ngoài ra, mỏ đất, đá đang trong quy hoạch chưa được cấp phép cần nhà thầu vẫn chưa chủ động được nguồn chế tạo nguyên liệu đất đắp cần sắp tới nên khối lượng rất to về nguyên liệu để sớm thi công hoàn thành gói thầu.

“Đến giờ này chúng tôi thi công ở ngưỡng đảm bảo những phương án, tiến độ như chủ đầu tư phê duyệt” – ông Hải nói.

Liên quan tới dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, ông Võ Tấn Đức – phó chủ toạ UBND tỉnh Đồng Nai – cho hay vừa khiến cho việc Ban quản lý dự án Thăng Long (chủ đầu tư dự án) và các ngành, địa phương để dỡ gỡ vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng, đặc trưng là công tác di dời hạ tầng kỹ thuật.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ và TP.Long Khánh và những sở, ngành liên quan quyết liệt thực hiện công việc giải phóng mặt bằng phần 1,65km còn lại và đẩy nhanh công việc di dời hạ tầng công nghệ (đường điện, cáp viễn thông…) để đảm bảo hoàn thành trong quý 1-2021.

Đồng thời, xây dựng nhanh khu tái định cư trên địa bàn huyện Xuân Lộc để đảm bảo tiến độ của dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *